Thứ Ba, 13 tháng 3, 2018

// // Leave a Comment

Khả năng chống ăn mòn của Inox 304 và Inox 316


Inox hay còn gọi là thép “không gỉ”, nếu bạn nghĩ đúng như tên gọi của nó là “không gỉ” bạn đã sai rồi đấy, Khả năng chống ăn mòn của Inox 304 và Inox 316 sẽ thay đổi theo cấp độ khác nhau.
 
Trên thép không gỉ (Inox), các vấn gỉ sét hay bám bẩn ít hơn là trên sắt (Iron), cũng giống như các loại sắt thép tiêu chuẩn khác, thép không gỉ vẫn có thể dính xác dấu vân tay, dầu mỡ, sau đó đổi màu và theo thời gian thì xuất hiện các vết gỉ. Sự khác biệt ở đây là khả năng hồi phục các vế gỉ (khả năng làm sạch khi bị gỉ sét), hơn nữa thép không gỉ cũng chịu đựng được thời gian lâu hơn để xuất hiện các vết gỉ sét so với sắt thép không thường.
Tất cả các loại thép đều có thành phần cơ bản là sắt và cacbon, nhưng thép không gỉ có chứa thêm lượng hợp chất crom – một hợp chất làm cho thép chống ăn mòn chống gỉ sét nối tiếng.
 
Việc thêm các hợp chất này làm cho các loại thép không gỉ trở nên đa dạng hơn, tỷ lệ thành phần hợp kim được thêm vào khác nhau tạo nên các mác inox khác nhau, đáp ứng cho các nhu cầu sử dụng khác nhau.
Thép không gỉ phải chứa ít nhất 10,5% Crom. Tùy thuộc vào cấp độ, nó có thể chứa nhiều crôm hơn, và các thành phần hợp kim khác như molybden, niken, titan, nhôm, đồng, nitơ, phốt pho và selen.
Hai loại thép không gỉ phổ biến nhất là 304 và 316. Sự khác biệt quan trọng là việc bổ sung molybden, một hợp kim làm tăng đáng kể tính chống ăn mòn, đặc biệt đối với môi trường nhiều nước mặn hoặc chloride. Inox 316 chứa molybden, nhưng Inox 304 thì không.
 
Đối với thiết bị ngoài trời như đường ray và bản mã, thép không gỉ là vật liệu chống ăn mòn lý tưởng, nhưng nó chỉ chịu được sự phơi nhiễm lâu dài nếu lớp phù hợp với môi trường của nó. Inox304 là sự lựa chọn kinh tế và thiết thực cho hầu hết các môi trường, nhưng nó không có tính kháng clorua bằng Inox 316. Giá cả cao của Inox 316 rất đáng giá ở những khu vực có tiếp xúc với clorua cao, đặc biệt là bờ biển và những con đường mòn muối. Mỗi ứng dụng cho thép không gỉ có những yêu cầu độc đáo riêng, và cần một loại Inox phù hợp với nhiệm vụ yêu cầu.
Khả năng ăn mòn tự nhiên
Ăn mòn là một hiện tượng tự nhiên. Các nguyên tố tinh khiết luôn phản ứng với môi trường xung quanh, đó là lý do tại sao rất ít nguyên tố được tìm thấy tự nhiên ở dạng nguyên chất của chúng. Sắt cũng không ngoại lệ.
Trong điều kiện ướt hoặc ẩm, sắt phản ứng với oxy chứa trong nước để hình thành oxit sắt, còn được gọi là rỉ sét. Ôxit flake đỏ dễ dàng hư hỏng – làm cho vật liệu bị ăn mòn nhiều hơn. Sắt và thép cacbon chuẩn rất dễ bị ăn mòn theo kiểu này.
Thép không gỉ có khả năng bẩm sinh tạo thành một lớp thụ động để chống ăn mòn. đó là điều bí mật?
 
Chromium.
Crom được tìm thấy trong tất cả các thép không gỉ phản ứng nhanh với môi trường ôxy, giống như sắt. Tuy nhiên, sự khác biệt chỉ là một lớp crôm rất tốt sẽ oxy hóa (thường chỉ có một vài phân tử có độ dày).
Không giống như oxit sắt flacy và không ổn định, oxit crom có độ bền cao và không phản ứng. Nó dính vào bề mặt thép không gỉ và sẽ không chuyển hoặc phản ứng lại với các vật liệu khác. Nó cũng tự đổi mới – nếu nó được loại bỏ hoặc bị hư hỏng, nhiều crôm sẽ phản ứng với oxy để bổ sung hàng rào. Hàm lượng crom càng cao, hàng rào bảo vệ nó càng tốt.
Một khi bị oxy hóa, hoặc thụ động, thép không rỉ thường bị gỉ ở tốc độ rất thấp ít hơn 0,002 inch / năm. Khi được giữ trong tình trạng tốt nhất của nó, thép không gỉ cung cấp các bề mặt sạch sẽ và tươi sáng lý tưởng cho nhiều thiết kế xây dựng và cảnh quan.
Thép không rỉ 304, Inox 304 là dạng phổ biến nhất của thép không gỉ được sử dụng trên toàn thế giới, chủ yếu là do tính chống ăn mòn tuyệt vời và giá cả phù hợp. Nó chứa từ 16 đến 24% crom và đến 35 phần trăm niken, cũng như một lượng nhỏ carbon và mangan.
Hình dạng phổ biến nhất của thép không rỉ 304 (Inox 304) là 18-8, hoặc 18/8, nghĩa là nó chứa 18 phần trăm crom và 8 phần trăm niken.
“Thép không gỉ cung cấp một kết cấu hấp dẫn, sạch sẽ với chi phí bảo trì thấp”
Inox 304 có thể chịu đựng được sự ăn mòn của hầu hết các axit oxy hoá. Độ bền đó làm cho 304 dễ vệ sinh, do đó lý tưởng cho các ứng dụng nhà bếp và thực phẩm. Nó cũng phổ biến trong các tòa nhà, trang trí và trang trí nội thất.
Thép không gỉ 304 có một điểm yếu: dễ bị ăn mòn từ các dung dịch clorua, hoặc từ môi trường nước muối như bờ biển. Các ion clorua có thể tạo ra các khu vực bị ăn mòn, được gọi là “pitting”, có thể lan rộng dưới các rào cản crôm bảo vệ để làm giảm cấu trúc bên trong. Các dung dịch với clorua natri ít nhất là 25 ppm có thể bắt đầu có hiệu ứng ăn mòn.
Inox 316 là loại thép không gỉ phổ biến thứ hai trên thế giới. Nó có gần như cùng một tính chất cơ lý và cơ học như thép không gỉ 304. Sự khác biệt chính là thép không rỉ 316 chứa khoảng 2 đến 3 phần trăm molybden. Việc bổ sung này làm tăng tính chống ăn mòn, đặc biệt đối với chloride và các dung môi công nghiệp khác.
Thép không rỉ 316, Inox 316 thường được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp liên quan đến xử lý hóa chất, cũng như các môi trường có độ mặn cao như vùng duyên hải và các khu vực ngoài trời nơi có muối khử. Do chất lượng “không gỉ” của nó, thép không gỉ 316 cũng được sử dụng trong sản xuất dụng cụ phẫu thuật y tế.
Các loại thay thế 300-series có thể chứa tới 7% molybden. Chúng cung cấp khả năng kháng clorua tốt hơn, nhưng tính kháng nặng như vậy chỉ là cần thiết trong điều kiện tiếp xúc với nồng độ cao.
Ứng dụng linh hoạt
Cả hai loại thép không gỉ 304 và 316 (cũng như các loại 300 loại khác) sử dụng niken để duy trì thành phần austenit ở nhiệt độ thấp hơn. Thép Austenit đảm bảo cân bằng sức mạnh, khả năng thi công và khả năng chống ăn mòn, làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các tính năng kiến trúc ngoài trời, dụng cụ phẫu thuật và thiết bị chế biến thực phẩm.
Một lượng lớn thép không gỉ được sản xuất ngày nay (đặc biệt là thép không rỉ 316) có thể được tìm thấy trong các sản phẩm liên quan đến ngành công nghiệp thực phẩm và nước giải khát. Thép không gỉ thường được tìm thấy trong thiết bị nhà bếp và nhà máy chế biến thực phẩm vì nó phục vụ nhiều nhu cầu:
Nó có thể dễ dàng định hình và chế tạo thành các hình dạng cần thiết để sản xuất nhiều loại thiết bị và máy móc, chẳng hạn như bảng nấu ăn, nắp thông gió, bể chứa, và xả.
Nó có sẵn trong một loạt các hoàn thiện trang trí và đánh bóng.
Nó có thể chịu được va đập và điều kiện mài mòn tìm thấy trong nhà bếp hoặc nhà máy chế biến thực phẩm.
Nó có thể được làm sạch một cách dễ dàng và có thể chịu được việc sử dụng lại nhiều lần với nhiều hóa chất và chất tẩy rửa được sử dụng để đáp ứng nhu cầu về sức khoẻ cộng đồng.
Nó không phản ứng với các chất kiềm và axit trong sữa, thực phẩm nấu chín, rau quả và các chất phụ gia thực phẩm.
Lợi ích cuối cùng của thép không rỉ bao gồm tuổi thọ dài mà vẫn giữ được bề mặt hấp dẫn, sạch sẽ. Chăm sóc đúng cách và làm sạch thép không gỉ có chi phí bảo trì thấp.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét